Thông báo
Thực phẩm chống mất trí nhớ
09:45 | 23/01/2016 - Tổng hợp

Có một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe, tốt cho sức khỏe bộ não, giảm nguy cơ các bệnh tiểu đường, tim mạch và cả mất trí nhớ.

Thực phẩm chống mất trí nhớ

Rượu vang đỏ

Theo các nhà khoa học, mỗi ngày uống một chút rượu vang đỏ có thể giúp giảm nguy cơ bệnh Alzheimer (mất trí nhớ). Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều sẽ phản tác dụng.

Ăn các thực phẩm giàu vitamin E

Các thực phẩm giàu vitamin E nhứ ngũ cốc, bơ đậu phộng, hạt bí, hướng dương… sẽ rất tốt cho sức khỏe. Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh, có thể giúp bảo vệ các tế bào thần kinh. Một số tế bào thần kinh trong não bắt đầu chết đi là một trong những nguyên nhân gây bệnh mất trí nhớ.

Các loại cá hồi, cá thu, cá ngừ giàu axit béo omega-3 và DHA rất tốt cho não.

Ảnh minh họa

Các loại cá giàu axit béo omega-3

Các loại cá hồi, cá thu, cá ngừ giàu axit béo omega-3 và DHA rất tốt cho não. “Trong não, DHA rất quan trọng cho hoạt động bình thường của các tế bào thần kinh", tiến sĩ Morris giải thích. Ăn cá thường xuyên hơn ăn thịt là một trong những cách tăng cường sức khỏe cho não bộ.

Các loại rau màu xanh đậm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra cải xoăn, rau bina, bông cải xanh là nguồn cung cấp vitamin E và folate vô cùng dồi dào. Folate là chất giúp bảo vệ não bộ bằng cách hạ thấp nồng độ axit amin homocysteine trong máu. Theo các nhà khoa học, mức độ cao của homocysteine có thể gây ra cái chết của tế bào thần kinh trong não, và axit folic giúp phá vỡ mức homocysteine. Mức homocysteine cao cũng có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim, theo Health.

Đậu phộng và bơ đậu phộng

Đây là loại thực phẩm cung cấp chất béo lành mạnh. Đậu phộng và bơ đậu phộng cũng chứa nhiều vitamin E có thể giúp tim và não khỏe mạnh. Nguồn chất béo lành mạnh khác còn được tìm thấy trong quả hạnh nhân.

Các loại quả mọng

Các loại quả như dâu tây, cà chua, mâm xôi có thể cải thiện cơ chế bảo vệ não, từ đó giúp giảm quá trình tích lũy chất độc trong não. Theo các nhà nghiên cứu, quả mọng có thể loại bỏ độc tố, ngăn bệnh Alzheimer.

 Chất caffein có thể ngăn chặn việc mảng protein cặn bám trong não. Ảnh minh họa

Cà phê

Tạp chí Bệnh Alzheimer cho kết quả từ một nghiên cứu, cà phê rất tốt trong việc phòng chống bệnh. Chất caffein có thể ngăn chặn việc mảng protein cặn bám trong não. Những mảng bám này làm gián đoạn thông tin liên lạc giữa các tế bào thần kinh.

Các loại ngũ cốc

Cùng với các loại trái cây, rau, các loại hạt, dầu ô liu và rượu vang, ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Nghiên cứu của Đại học Columbia ở New York cho thấy chế độ ăn uống này có tác dụng tích cực trong việc làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ, có thể phát triển thành bệnh mất trí nhớ.

Tập thể dục

Nghiên cứu cho thấy tập thể dục thường xuyên vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của não bộ. Các chuyên gia cho biết tập thể dục thường xuyên là một phần quan trọng góp phần chặn đứng nguy cơ bệnh tật, bao gồm cả bệnh mất trí nhớ./.

Nguồn: SKCD