Thông báo
Nước mắm ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch
10:38 | 24/03/2016 - Tim mạch

Nước mắm thuộc loại gia vị hằng ngày không thể thiếu trong bữa ăn. Tuy nhiên, nếu ăn quá mặn hoặc ăn nhiều nước mắm sẽ dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp.

Một số người dưới đây không nên hoặc cần hạn chế tối đa việc nạp năng lượng vào cơ thể.

Bệnh cao huyết áp

Nước mắm cung cấp hàm lượng muối lớn. Khi ăn nhiều nước mắm có thể dẫn đến nguy cơ co thắt mạch nhỏ, tăng huyết áp, gây xơ cứng động mạch thận. Khi lượng muối quá lớn trong cơ thể sẽ khiến cho cơ thể không đào thải được nước, dẫn đến gây phù nề, đầu óc choáng váng, nguy cơ gây tai biến cao.

Bệnh tiểu đường

Ăn nhiều muối cơ thể của người tiểu đường sẽ tăng hàm lượng cholesterol, làm rối loạn mạch máu. Đây là nguyên nhân gây nên các bệnh lý tim mạch, huyết áp, dẫn đến tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Vậy nên, người bệnh cần kiểm soát tốt lượng muối hấp thụ vào cơ thể.

Gây suy tim

Với những người có chứng bệnh tim thì yếu tố quan trọng là cần tránh xa stress, áp lực, hạn chế dung nạp muối. Khi cảm thấy ăn quá nhiều nước mắm hoặc muối bạn có thể giảm khẩu phần ăn mặn và uống nhiều nước để muối trong cơ thể loãng ra. Ăn quá nhiều nước mắm sẽ gây suy tim. Nếu cơ thể dung nạp đủ lượng muối thì sức khỏe sẽ nhanh chóng trở lại bình thường.

Bệnh nhân suy thận mãn tính

Với những người kiêng muối thì đầu tiên phải nhắc đến bệnh nhân suy thận mãn tính. Sức khỏe người bị suy thận mãn tính sẽ đi xuống nhanh chóng nếu như dung nạp quá nhiều lượng muối vào cơ thể. Người bệnh thận cần có chế độ ăn nhạt và hạn chế mỡ ở mức tối đa.

Bệnh xương khớp

Với những bệnh nhân xương khớp cũng cần hạn chế mức tối đa ăn mặn. Hạn chế nước mắm, muối, vì khi cơ thể tiểu tiện nhiều sẽ thải ra quá mức lượng canxi qua đường nước tiểu. Đây là nguyên nhân dẫn đến loãng xương./.

Nguồn: Sức Khỏe Cộng Đồng