Thông báo
Dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh
10:24 | 23/01/2016 - Tiêu hóa

Dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh rất quan trọng vì vừa phải cung cấp bé thông qua sữa mẹ vừa phải cung cấp dưỡng chất giúp mau hồi phục sức khỏe...

 

Phụ nữ sau sinh thường rất yếu vì vậy cần được bồi bổ cơ thể bằng những món căn có hàm lượng dinh dưỡng cao và phải đảm bảo nguyên tắc như: không được cho quá nhiều muối, vì quá mặn sẽ làm ức chế sự tiết sữa, dễ gây phù thũng do tích nước.

Do nhu động ruột còn yếu, không nên ăn món ăn có quá nhiều chất béo, những món ăn có tính hàn như dưa gang, lê, mướp đắng, bí đỏ, măng, bắp cải vì sẽ gây tổn hại tỳ vị, ảnh hưởng đến sự vận hành của thức ăn và máu.

Phụ nữ cho con bú không nên dùng đường mạch nha. Vì sẽ làm giảm tiết sữa..

Một số món ăn giúp bồi bổ cơ thể phụ nữ sau sinh

Canh mộc nhĩ nấu chân giò heo

Nguyên liệu: chân giò heo 0,5kg, nấm kim châm 15g, mộc nhĩ ngâm nước 50g, gừng, hành.

Cách làm:  - Chân giò heo rửa sạch, trần qua nước sôi vớt ra để nguội.  - Nấm kim châm bỏ nhụy, ngâm nước 30 phút, xả sạch, trần qua nước sôi. - Mộc nhĩ rừa sạch thái sợi. Nước đủ dùng, nấu sôi cho chân giò heo vào vào hầm lửa nhỏ khi mềm cho kim châm, mộc nhĩ nấu 15 phút, nêm nếm vừa ăn.

Canh mộc nhĩ, giò heo giúp mẹ sau sinh lợi sữa

Công dụng: Sau khi sinh ăn canh chân giò heo có tác dụng bồi bổ và lợi sữa. 

Canh tôm viên

Nguyên liệu: Tôm 200g, thịt sò và thịt ốc móng tay mỗi thứ 100g, hẹ 30g, bột mì 150g.

Cách làm:  - Tôm luộc bỏ vỏ, thịt sò, ốc luộc chín bằm nhuyễn, hẹ cắt nhuyễn, pha bột trộn đều vo viên. 

- Nước sôi nêm  bột nêm gà, cho viên bột tôm vào nấu chín, cho muỗng dầu mè, nêm vừa ăn, rắc hành mùi, bắc nồi xuống.

Canh tôm viên bổ sung vi chất cần thiết cho mẹ và bé

Công dụng: Thành phần protein của tôm gấp 10 lần cá, trứng sữa, nhiều dinh dưỡng và khóang chất như kali, magne, phospho, calcium là những chất cần thiết cho mẹ và bé. 

Đậu hà lan nấu bao tử heo

Nguyên liệu: Bao tử heo 1 cái, đậu hà lan 300g, hành băm nhuyễn, nước dùng, gia vị.

Cách làm:  

- Đậu hà lan lột vỏ rửa sạch, bao tử làm sạch luộc chín vớt ra, cắt miếng. 

- Nước dùng nấu sôi cho bao tử, đậu hà lan nấu sôi 20 phút, nêm vừa ăn, thêm chút tiêu, hành ngò.

Đậu hà lan công dụng bổ thận, kiện tỳ, hòa ngũ tạng, sinh tinh tủy, trừ phiền chỉ khát rất tốt cho sản phụ

Công dụng: Đậu hà lan công dụng bổ thận, kiện tỳ, hòa ngũ tạng, sinh tinh tủy, trừ phiền chỉ khát rất tốt cho sản phụ. Hàm  lượng protein phong phú gồm các acid amine cần thiết cho cơ thể. Canh này bảo vệ sức khỏe và sự phát triển cho mẹ và bé. 

Nguồn: SKCD